FIFA loại Nga tại World Cup 2022 và các giải đấu quốc tế

08:00 01/03/2022 Bóng đá quốc tế
FIFA đã đưa ra quyết định cứng rắn đối với Nga về việc tham dự World Cup 2022 cũng như các giải đấu quốc tế khác sau cuộc tấn công vào Ukraine.
NỘI DUNG CHÍNH

Bóng đá Nga đã phải hứng chịu lệnh trừng phạt nặng nề khi FIFA và UEFA cấm các cầu thủ và đội tuyển quốc gia này tham gia các giải đấu quốc tế, có hiệu lực ngay lập tức.

Trong một ngày bất thường chứng kiến ​​sự thống nhất hiếm có từ Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA), quyết định được đưa ra là Nga bị loại khỏi World Cup 2022 Qatar, khiến Ba Lan nghiễm nhiên sẽ chơi trận chung kết play-off với Thụy Điển hoặc Cộng hòa Séc vào cuối tháng này; Nga bị loại khỏi Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu ở Anh vào mùa hè tới; Spartak Moscow bị loại khỏi Europa League khi RB Leipzig tiến vào tứ kết; UEFA cũng chấm dứt hợp đồng tài trợ trị giá 33,5 triệu bảng/năm với công ty năng lượng Gazprom của Nga; Ủy ban Olympic Quốc tế khuyến nghị các lệnh cấm tương tự được áp dụng cho tất cả các môn thể thao, ngoại trừ Paralympic Mùa đông do gần với Thế vận hội, bắt đầu tại Bắc Kinh vào thứ Sáu; Các giải đấu và thể thao nội địa của Nga được phép tiếp tục.

Đội tuyển Nga bị loại khỏi World Cup 2022 và cấm thi đấu các giải quốc tế

“Hôm nay FIFA và UEFA đã quyết định rằng tất cả các đội tuyển Nga, dù là đội đại diện quốc gia hay câu lạc bộ, đều bị đình chỉ tham gia các giải đấu của FIFA và UEFA cho đến khi có thông báo mới”, thông cáo chung đưa ra.

“Bóng đá hoàn toàn đoàn kết và đoàn kết hoàn toàn với tất cả những người bị ảnh hưởng ở Ukraine. Cả hai chủ tịch FIFA và UEFA đều hy vọng tình hình ở Ukraine sẽ được cải thiện đáng kể và nhanh chóng để bóng đá một lần nữa có thể trở thành vật trung gian cho sự đoàn kết và hòa bình giữa mọi người”.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết đang hành động để bảo vệ sự toàn vẹn của thể thao quốc tế trong bối cảnh nhiều vận động viên Ukraine không thể thi đấu sau cuộc tấn công của Nga.

Một ngày trước đó, FIFA cho phép Nga thi đấu trận play-off World Cup 2022 tại các địa điểm trung lập với tên gọi “Liên đoàn bóng đá Nga” - nhưng không có quốc ca, quốc kỳ hay người hâm mộ.