Chelsea lãi to nhưng MU và Arsenal lỗ nặng về chuyển nhượng

19:18 11/02/2022 Bóng đá quốc tế
Trong 5 năm qua, nếu như Chelsea lãi to nhờ bán cầu thủ thì cả MU và Arsenal đều thua lỗ về khía cạnh chuyển nhượng.
NỘI DUNG CHÍNH

MU và Arsenal đã có những khoản lỗ khổng lồ về chuyển nhượng trong 5 năm qua, vượt mốc thâm hụt 150 triệu bảng.

Theo Transfermarkt, việc chi tiêu thiếu khôn ngoan đã khiến MU thua lỗ tới 192 triệu bảng, tính từ mùa giải 2017/18 đến nay. Arsenal cũng không khá hơn chút nào khi thâm hụt 163 triệu.

Các thành viên khác của nhóm “Big Six” như Man City, Tottenham rơi vào tình trạng tương tự trong việc mua bán cầu thủ. Man City ở mức âm 132 triệu bảng, còn Spurs là 52 triệu.

MU lỗ lớn về mua bán cầu thủ trong 5 năm qua

Ngược lại, Liverpool và Chelsea đã thu được lợi nhuận từ việc bán cầu thủ trong 5 năm qua. The Kop lãi 93 triệu bảng và Chelsea thu về 199 triệu.

Trên thực tế, nhà vô địch Champions League Chelsea kiếm rất nhiều tiền trên thị trường chuyển nhượng. Việc Diego Costa trở lại Atletico Madrid vào năm 2018 giúp ​​The Blues thu được khoản lợi nhuận 19,8 triệu bảng.

Thương vụ Kurt Zouma tới West Ham vào mùa hè năm ngoái cũng có con số dương. Hậu vệ người Pháp gia nhập với giá 13,14 triệu bảng vào năm 2014 và được bán với hơn 30 triệu bảng 7 năm sau đó.

Nhưng người mang lại lợi nhuận lớn nhất cho Chelsea phải là cuộc chuyển nhượng trị giá 103,5 triệu bảng của Eden Hazard tới Real Madrid. Cầu thủ người Bỉ đến chỉ với hơn 30 triệu sau một mùa giải thành công tại Lille.

Chelsea lãi lớn nhờ bán Hazard

Trong những năm gần đây, Liverpool nổi tiếng về tiết kiệm chi phí khi đem về Andy Robertson, Sadio Mane, Mohamed Salah với mức phí hợp lý và biến họ thành những ngôi sao đẳng cấp thế giới.

Nhưng The Kop cũng giỏi bán cầu thủ để kiếm lời. Cuộc chuyển nhượng Danny Ings tới Southampton vào năm 2019 là một ví dụ điển hình khi kiếm được 15,12 triệu bảng.

Thương vụ trị giá 121,5 triệu bảng của Philippe Coutinho tới Barcelona mới là món hời lớn nhất cho Liverpool. Cầu thủ người Brazil được mua với giá chỉ hơn 10 triệu vào năm 2013.